Nói chưa đồng hành với làm

TT – Điều trông đợi của cử tri TP.HCM đối với chương trình “Nói và làm” là hành động như thế nào sau mỗi lần chương trình khép lại. Theo giáo sư Trần Đình Bút, nếu chương trình “Nói và làm” chưa biến “nói” thành hành động cụ thể thì chưa đạt yêu cầu.

“Lô cốt” gây kẹt xe là một trong những vấn đề nói rất nhiều nhưng làm thì chưa bao nhiêu – Ảnh: T.T.D.

Chương trình này do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP.HCM (HTV) tổ chức, trực tiếp truyền hình vào sáng chủ nhật của tuần lễ đầu mỗi tháng, được khai sinh gần bốn năm nay. Với HTV, hài lòng nhất là “tên chương trình đã như một thông điệp rơi đúng vào thời điểm đời sống xã hội đang trông đợi lời nói đi đôi với việc làm”.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo, chương trình “Nói và làm” là kênh thông tin hai chiều giữa chính quyền với cử tri, cũng là một hình thức giám sát, chất vấn của HĐND TP.HCM. Đồng thời góp phần phát huy dân chủ, công khai, minh bạch… Bà Thảo cũng cho biết chủ đề bàn thảo của từng tháng hầu hết xuất phát từ những điều nóng bỏng của đời sống dân sinh.

Mới chỉ nói

“Nếu chương trình “Nói và làm” chỉ đáp ứng một phần mục tiêu chuyển tải thông tin từ chính quyền đến cử tri, chưa biến “nói” thành hành động cụ thể thì chưa đạt yêu cầu góp phần xây dựng lòng tin của dân”

Giáo sư Trần Đình Bút

Giáo sư Trần Đình Bút – phó chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP.HCM – nói có những việc nói và hứa rất dữ nhưng hành động thì chưa làm cử tri hài lòng. Ông đơn cử trên đường có nhiều “lô cốt”, gây cản trở giao thông, đây là một vấn đề lớn của văn minh đô thị. Tuy rất chia sẻ với việc TP cần xây dựng các hạ tầng đô thị cho mục tiêu phát triển lâu dài, nhưng cử tri rất bức xúc bởi có những “lô cốt” được dựng lên mà tiến độ thi công rất chậm chạp, rào chắn sơ sài, gây mất an toàn. Tái lập mặt đường sau thi công rất cẩu thả. “Việc này cử tri đã nghe hứa khắc phục nhiều rồi nhưng không thấy chuyển biến bao nhiêu” – ông Bút phàn nàn. Ông cho rằng đây là những việc trong tầm tay của chính quyền TP, có thể khắc phục ngay, không cần có thời gian hay chờ cơ chế.

Tháng 9-2009, chương trình “Nói và làm” đã mổ xẻ vấn đề nóng bỏng: lãng phí kho bãi, mặt bằng nhà đất. Nhiều địa chỉ còn gây lãng phí được cử tri, các đại biểu HĐND TP.HCM… nêu lên cụ thể và chất vấn cơ quan chức năng. Bà Phạm Phương Thảo cho biết chương trình này nêu bức xúc về mặt bằng ở góc đường Đinh Tiên Hoàng và Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) đã bỏ hoang nhiều năm. Tổng công ty Hàng không VN đã có phản hồi ngay về mặt bằng này, hứa sẽ sớm khởi động lại công trình. Tuy nhiên, sự phản hồi còn chung chung, chưa rõ giải pháp. Nhiều đơn vị có kho bãi sử dụng chưa hiệu quả ở quận 8 cũng có phản hồi và hứa sẽ khắc phục. Riêng cơ quan chức năng TP.HCM hứa nếu còn kho bãi nào lãng phí thì kiên quyết thu hồi. Bà Thảo cho rằng phản hồi như vậy là đáng hoan nghênh nhưng còn phải chờ đợi hành động như thế nào.

Lãng phí kho bãi, mặt bằng nhà đất cần được “mổ xẻ” rốt ráo. Trong ảnh:  Nhà 23 Trần Quý Cáp (P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thuộc quyền quản lý của Vinafood 2 hiện là chỗ nhận gửi ôtô, điểm bán bảo hiểm, cửa hàng thương mại (ảnh chụp ngày 9-7-2009). Ảnh: Trần Tiến Dũng

Trông đợi nhiều hơn

Ông Nguyễn Hữu Nguyên (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho rằng chương trình “Nói và làm” cần thiết, một ý tưởng tổ chức hay. Nhưng hiệu quả cụ thể là gì? Ông Nguyên ví von: “Tai của cử tri lắng nghe nhưng mắt của họ cũng luôn quan sát, so sánh khoảng cách giữa nói, hứa, cam kết… và những việc làm cụ thể trên đường phố. Nếu cứ nói mãi mà việc làm không thấy hiệu quả cụ thể thì rất dễ có tác dụng ngược”.

Nhiều cử tri bộc bạch hài lòng với phần “nói” nhưng phần “làm” vẫn là điều chưa thấy “đã”. Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nói rất chia sẻ với mong muốn của cử tri, phần “làm” đáng lẽ phải nhiều hơn để người dân nhìn thấy được các chuyển biến trong thực tế. Theo bà, có những việc nhìn thấy rất bức xúc, cử tri phản ảnh, đại biểu HĐND TP kiến nghị nhiều lần, các cơ quan điều hành có tiếp thu… nhưng cũng cần phải có thời gian chứ không thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Dù vậy, theo bà Thảo, trên thực tế có không ít việc cử tri kiến nghị nhiều lần, đại biểu HĐND TP đồng tình, nhưng sự chuyển động chưa như mong muốn. “Nếu cần nêu ra những ví dụ cho tình trạng này thì có lẽ cũng không khó, có những việc phải nêu đi nêu lại…” – bà Thảo nói.

Giáo sư Bút hiến kế: để các lời hứa với cử tri được thực hiện tốt hơn, những người ngồi ghế đại diện cho cử tri cần có thái độ đeo bám quyết liệt. Cũng cần luôn đặt câu hỏi việc thực hiện lời hứa đó có kết quả đến đâu, không “đánh trống bỏ dùi”. Nếu không thực hiện được lời hứa với cử tri thì cần mạnh dạn đặt vấn đề truy cứu trách nhiệm.

Theo ông Huỳnh Văn Nam – tổng giám đốc HTV, đại biểu HĐND TP.HCM – “Nói và làm” là một chương trình trực tiếp truyền hình ở mảng chính luận nên không dễ làm, từ việc chọn chủ đề cho đến tổ chức thực hiện chương trình. Ông cho rằng vai trò của các đại biểu HĐND TP.HCM hoặc đại biểu khách mời tham gia chương trình là yếu tố then chốt để chương trình thật sự là diễn đàn và thu hút đông đảo cử tri. Vấn đề “nói phải đi đôi với làm” phụ thuộc rất lớn vào yếu tố then chốt này. Trước mắt, chương trình sẽ nỗ lực tìm cách tăng thêm phần đối thoại. Theo ông Nam, tính đối thoại của chương trình càng cao thì vấn đề được cử tri đặt ra càng có nhiều cơ hội để “nói đi đôi với làm”.

QUỐC THANH

Cải cách hành chính tại TP.HCM:
Cản ngại lớn nhất là cán bộ bảo thủ

Thực tế này được phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Lê Hoài Trung nhìn nhận tại buổi truyền hình trực tiếp chương trình “Nói và làm” sáng 4-10. Ông Trung cho hay thực hiện đề án của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, đến nay TP.HCM đã hoàn tất giai đoạn 1 là thống kê và “chốt sổ” công bố tổng cộng 2.516 thủ tục hành chính, gồm: 1.706 thủ tục cấp sở – ngành, 638 thủ tục cấp quận – huyện và 172 thủ tục cấp phường – xã – thị trấn. Hiện TP.HCM đã chọn phường 11 (quận 6) và xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) để triển khai thí điểm giai đoạn 2 (đến tháng 2-2010) là rà soát, loại bỏ những loại thủ tục không còn phù hợp với tình hình thực tế nhằm giảm thiểu ít nhất 30% lượng thủ tục hiện hành.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo hỏi: “Với hàng ngàn thủ tục như thế mà thời gian thì rất ngắn, liệu có đảm bảo giảm thiểu được 30% như đề ra không?”. Ông Trung cho biết theo báo cáo từ các đơn vị, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được, trên thực tế nhiều quy định đã có từ lâu và đến nay không còn phù hợp với thực tiễn nhưng chưa có dịp “thanh lọc”.

Một người dân điện thoại đến chương trình cho rằng quy định của ngành thuế yêu cầu hộ kinh doanh, doanh nghiệp khi mua hóa đơn thuế giá trị gia tăng phải làm đơn là quá hình thức và không cần thiết. Chia sẻ với bức xúc của người dân nhưng ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng có những quy định biết là rườm rà nhưng chưa thể loại bỏ ngay được trong một sớm một chiều. “Anh lý giải thế nào khi số liệu thống kê của doanh nghiệp nói họ phải mất 1.050 giờ/năm cho các thủ tục về thuế, trong khi ở Singapore chỉ mất 84 giờ?” – bà Thảo hỏi. Ông Tấn phân bua rằng 1.050 giờ là doanh nghiệp tính luôn cả thời gian cho thủ tục về nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chứ riêng thời gian cho ngành thuế mỗi năm chỉ… 650 giờ!

Trả lời đại biểu Phạm Quý Cường – phó trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM – về khó khăn trong quá trình rà soát, giảm thiểu thủ tục hành chính, ông Lê Hoài Trung nói: “Cái khó lớn nhất là sự bảo thủ của đội ngũ cán bộ chuyên môn ở cấp phường – xã, quận – huyện trong giải quyết thủ tục cho dân. Trong đợt rà soát này, sự bảo thủ đó sẽ bộc lộ và nhất định phải được chấn chỉnh”.

NGUYỄN TRIỀU

Nguồn Tuổi trẻ.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: